Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

cach ha cap windows 10 xuong win 7 8 8 1 an toan don gian9

Máy tính được cho là một trong những phạm trù thể hiện sự thông minh, tiến bộ bậc nhất của nhân loại. Chính vì vậy người dùng luôn nghĩ càng “nâng cấp” máy tính thì càng hiện đại và đẳng cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc nâng cấp hệ điều hành của laptop lại không mang đến những lợi ích to lớn như người dùng đang mong muốn. 

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Đặc biệt khi bạn tải về máy tính của mình phiên bản Windows 10 và sau một thời gian sử dụng bạn nhận ra phiên bản nâng cấp này không hề phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows trước đó là điều mà bạn mong muốn nhưng không biết phải làm thế nào. Vậy hãy theo dõi những cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn, đơn giản mà chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 là gì?

Việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 được hiểu khá đơn giản. Đây thực chất là một công việc giúp người dùng gỡ bỏ hệ điều hành hiện tại – hệ điều hành Windows 10 và cài đặt lại hệ điều hành trước đó – hệ điều hành Windows 7/8/8.1.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Thông thường khi bạn tiến hành nâng cấp phiên bản mới hệ điều hành của máy tính từ Windows 7/8/8.1 lên Windows 10 thì theo mặc định, sau khi nâng cấp thành công, máy tính sẽ tự động tạo một mục lưu trữ các tính năng của hệ điều hành cũ – Windows Old trong ổ cứng. Đây là một bước đệm, hay còn gọi là bước dự phòng mà Microsoft đã chuẩn bị để phòng trường hợp người dùng không thích, hoặc máy tính không tương thích với hệ điều hành mới. Thì người dùng có thể hạ cấp để trở về phiên bản trước đó. Và đây được gọi là hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1.

Tại sao người dùng lại phải hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1?

Việc người dùng đã nâng cấp từ hệ điều hành trước đó lên hệ điều hành mới hơn, hay nâng cấp từ Windows 7/8/8.1 lên Windows 10. Sau đó lại muốn hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 đến từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Về cơ bản sẽ thường gặp những lý do như sau:

+ Hệ điều hành Windows 10 bị lỗi, máy tính không hoạt động bình thường.

+ Máy tính gặp một số lỗi như không thể kết nối Internet, mất âm thanh, nặng máy… khi nâng cấp hệ điều hành mới.

+ Hệ điều hành mới – Windows 10 không tương thích với các phiên bản game (mà bạn đang chơi) trước đó.

+ Người dùng cảm thấy máy nặng, chậm chạp hoặc không yêu thích giao diện mới của hệ điều hành mới.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Những lưu ý quan trọng trước khi thực hiện hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn, đơn giản.

Nếu bạn muốn việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 được thực hiện một cách thuận lợi và an toàn thì trước tiên bạn cần nắm rõ những điều kiện để hạ cấp thành công. Hay nói cách khác đó chính là những lưu ý quan trọng trước khi thực hiện hạ cấp.

+ Việc chuyển đổi hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 sẽ được diễn ra thuận lợi khu thư mục Windows Old vẫn còn tồn tại trong máy tính của bạn. Và thư mục này chỉ có thời hạn tồn tại trong 30 ngày kể từ khi bạn thực hiện chuyển đổi lên Windows 10. Vậy nên trong quá trình sử dụng phiên bản nâng cấp mà thấy không phù hợp thì bạn nên nhanh chóng thực hiện hạ cấp trước khi thời hạn 30 ngày kết thúc.

+ Trong trường hợp máy tính của bạn không còn (đã bị mất) mục Windows Old thì bạn nên suy nghĩ đến việc cài lại Windows cấp thấp hơn. Trước đó bạn nên tiến hành gỡ cài đặt Windows 10, sau đó mới tiến hành cài Win mới.

+ Cách kiểm tra sự tồn tại của mục Windows Old trong máy tính đơn giản như sau: Lựa chọn vào mục PC, sau đó nhấn chọn ổ C, và đánh câu lệnh “Windows Old” vào mục tìm kiếm.

+ Một điều đặc biệt mà cần phải lưu ý trước khi thực hiện hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 chính là phải sao lưu tất cả các tệp quan trọng của bạn bên trong máy tính vào một ổ cứng (đĩa flash). Hoặc bạn có thể lựa chọn một trong những dịch vụ lưu trữ trực tuyến như: Dropbox, Onedrive, Google Drive.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 an toàn, đơn giản.

Trên thực tế tùy thuộc vào phiên bản mà bạn đã đang sử dụng khi chuyển đổi nâng cấp lên Windows 10, mà bạn có những cách hạ cấp khác nhau để trở về các phiên bản trước đó (Windows 7, Windows 8, Windows 8.1). Dưới đây là những cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 an toàn, đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

 Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn lựa chọn vào mục Start, và nhấp chuột vào mục Setting.

Bước 2: Ở mục Setting bạn nhấn chọn Update & Security. Mục Recovery sẽ xuất hiện, bạn click vào đó và chọn tiếp vào mục Get Started. Chú ý: Ở mục Get Started có mục Go back to Windows 7 hoặc 8.1. Bạn nhấp chuột vào đó nếu muốn hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Bước 3: Đây là bước khảo sát để tìm hiểu ý kiến người dùng của Microsoft nên bạn không nên quá lo lắng khi nhận được thông báo với những lý do mà bạn không muốn dùng Win 10. Nếu bạn không muốn trả lời chính xác lý do nào thì hãy nhấn vào mục “For another reason” – “lý do khác” sau đó nhấn Next là được.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Bước 4: Tiếp đến bạn nhấn chuột vào mục No,thanks. Và khi có một hộp thoại hiện lên thì bạn nhấn Next. 

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Bước 5: Đây là bước khá quan trọng khi bạn nhận được một hộp thoại có nội dung yêu cầu xác nhận: Nếu như trước đây bạn có sử dụng mật khẩu cho Win cũ thì bạn phải nhớ mật khẩu đó để tiếp tục quá trình đăng nhập. Nếu bạn không nhớ thì không thể đăng nhập vào Windows hạ cấp về hệ điều hành cũ. Bạn nhấn Next để tiếp tục.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Bước 6: Ở bước này bạn nhấn vào lựa chọn Windows hạ cấp mà bạn đang hướng đến: Go back to Windows 7 hoặc Go back to Windows 8.1.

Bước 7: Cuối cùng thì cũng đã đến bước cuối cùng, khi quá trình chuyển đổi hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 hoàn thành. Thì bạn cần phải tiến hành các bước để cài đặt lại chương trình và ứng dụng đã bị mất khi bạn cài đặt trong hệ điều hành Windows 10.

Cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 bằng cách sử dụng Full Backup.

Việc sử dụng Full Backup sẽ giúp cho việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 có một chút rắc rối hơn với các thực hiện ở bên trên. Nên các bạn có thể cân nhắc thực hiện cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 trực tiếp bên trên nếu cảm thấy khó khăn với cách sử dụng Full Backup. Về cơ bản việc sử dụng Full Backup để hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 khá ngắn gọn. Các bạn có thể thực hiện qua các bước như sau:

  • Tạo Repair Disc.

+ Bạn nhấp chuột vào Start và lựa chọn Control Panel.

+ Tiếp đến bạn tìm kiếm trong hộp thoại Control Panel để lựa chọn vào mục System and Security.

+ Sau đó thì bạn bấm chọn vào Backup and Restore (Windows 7).

+ Phía bên trái màn hình sẽ là mục Create a system repair disc, bạn nhấp chuột vào đó để hoàn tất quá trình tạo Repair Disc.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

  • Tiến hành hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8.1 bằng Full Backup.

Sau khi đã tạo được Repair Disc thì các bạn thực hiện bước hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 bằng Full Backup như sau:

+ Trước tiên bạn nên chuẩn bị một ổ đĩa đã chứa file sao lưu cài đặt các phiên bản hệ điều hành cũ. Sau đó kết nối ổ đĩa với máy tính.

+ Bạn khởi động lại máy tính bằng Repair Disc.

+ Màn hình Setup sẽ xuất hiện và bạn bấm vào phần Next để tiếp tục.

+ Tiếp đến lựa chọn vào mục Repair Your Computer, tiếp đến là Troubleshoot, và nhấn lựa chọn tiếp vào Advanced options

+ Nhấn chọn mục System Image Recovery.

+ Tiếp đến bạn thực hiện bước đăng nhập tài khoản User của mình và lựa chọn File sao lưu mà bạn muốn khôi phục, sau đó bạn nhấn Next.

+ Thực hiện tiếp một vài thao tác nhỏ theo hướng dẫn chi tiết của quá trình hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1 là các bạn đã có thể hoàn thành quá trình như mong muốn.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 bằng tùy chọn Clean Uninstall.

Đây là phương thức được thực hiện hữu dụng với những trường hợp người dùng muốn hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 nhưng phần sao lưu lại không đầy đủ và phiên bản Windows Old không có sẵn trên ứng dụng Settings. Lúc đó bạn hãy nghĩ đến cách sử dụng tùy chọn thứ 3 mang tên Clean Uninstall.

Việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 với tùy chọn Clean Uninstall sẽ trải qua khá nhiều bước chính, và yêu cầu thời gian lâu. Nhưng ưu điểm của phương thức này lại là an toàn, chính xác và hiệu quả. Nên nếu được lựa chọn bạn vẫn nên lựa chọn cách dùng với Clean Uninstall.

  • File cài đặt Windows

+ Truy cập trang chủ hỗ trợ của Microsoft và tải Windows 7 ISO.

+ Sử dụng công cụ Windows USB/DVD Download Tool để tạo một Bootable Media.

  • Cấu hình thứ tự khởi động máy tính.

+ Kiểm tra chính xác máy tính có thể khởi động từ ổ USB Flash Drive hoặc ổ DVD hay không.

+ Truy cập BIOS, tìm chọn Boot Options và chuyển đổi thành Windows Installation Media.

+ Nếu là Windows 8.1 thì bạn sử dụng UEFI BIOS. Truy cập vào PC Setting và lựa chọn phần Update and recovery. Sau đó nhấn vào Recovery và nhấn tiếp vào mục Advanced Startup. Cuối cùng chọn Restart Now.

+ Sau khi hệ điều hành Load Menu và khởi động, bạn chọn vào mục Troubleshoot để có thể tick vào Advanced Options sau đó là UEFI Firmware Setting và Restart. 

  • Tìm Product Key của hệ điều hành.

+ Bạn cần phải sử dụng Product Key gốc để cài đặt lại máy nếu Windows 10 không sử dụng bản quyền kỹ thuật số.

+ Nếu là Windows 7 thì Product Key sẽ có sẵn trong mục Proof of License Certificate of Authenticity.

+ Nếu máy tính cũ thì bạn có thể tìm Product Key trong gói khôi phục ổ đĩa hoặc trong ổ đĩa thực tế.

+ Đối với Windows 8.1 hoặc mới hơn nữa thì Product Key rất khó được tìm thấy vì chúng được nhúng trực tiếp vào Chip Bios.

  • Cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1

+ Restart lại máy tính của bạn. Sử dụng cài đặt Windows 7 hoặc 8.1 mà bạn lựa chọn

+ Lựa chọn vào mục Next trên màn hình Setup.

+ Chọn tiếp vào Install now.

+ Chọn Next sau khi đã chấp nhận đầy đủ các điều khoản.

+ Chọn Custom để Install Windows Only (Advanced).

+ Xóa phân hệ vùng: Drive 0 Partition 1 và Drive 0 Partition 2.

+ Chọn Next, và hoàn tất quá trình hạ cấp.

+ Tìm kiếm vào mục Control Panel, trong mục System and Security Windows Update bạn có thể tải bản mới nhất của hệ điều hành nếu bạn muốn. 

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn đơn giản

Trên đây là những thông tin quan trọng cùng những cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 an toàn, nhanh chóng. Hi vọng với những cách mà Laptop 3 miền chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn thực hiện việc hạ cấp thành công theo như mong muốn và nhu cầu công việc của mình.

xem thêm >>> Cách cài đặt ngôn ngữ Tiếng Việt cho Windows 10

Sản phẩm đang khuyến mãi

Giảm 21%
Giảm 2%
Surface pro4 1
24.500.000 
Giảm 13%
OPTIPLEX 790 G860 1
2.600.000 
Giảm 20%
HP 6000 2
1.600.000 
Giảm 4%
Surface pro4 4
23.500.000 
Giảm 23%
OPTIPLEX 390 1
2.990.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Get a weekly email with best free content
Subscribe
Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi