CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

CÁch KhẮc PhỤc LỖi MÁy TÍnh KhÔng NhẬn Usb ThÀnh CÔng

Ngày nay việc sử dụng máy vi tính là việc làm hang ngày và rất quan trọng, đặc biệt là nhân viên làm việc văn phòng. Có thể nói máy vi tính là một trợ thủ đắc lực giúp chúng ta có thể giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề. Tuy nhiên không phải lúc nào việc sử dụng máy tính cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng, nhiều trường hợp nếu chúng ta không tìm hiểu và biết cách khắc phục, những lỗi trong việc sử dụng máy tính có thể làm chúng ta cảm thấy khó chịu. Máy tính được tạo ra bởi con người, do vậy muốn sử dụng máy tính thành thạo chính chúng ta cũng phải tìm hiểu và sáng tạo, tùy biến chúng để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Một trong những lỗi cơ bản và gây khó chịu cho người dùng nhất trong việc sử dụng máy tính là lỗi máy tính không nhận USB. Vậy trong trường hợp này chúng ta phải xử lý như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp khắc phục lỗi máy tính không nhận USB đơn giản và hiệu quả nhất hãy cùng tìm hiểu nào!

 1. USB là gì?

Ồ USB flast thường được gọi là USB, là một thiết bị dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash tích hợp với giao tiếp USB universal Serial bus.

USB có kích thước nhỏ gọn và cho phép người dùng tự do ghi lại dữ liệu vì vậy đây là một trong những thiết bị lưu trữ dữ liệu phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay. Dung lượng của nó rất đa dạng có thể từ thấp đến 2TB và còn có thể tăng nữa trong tương lai.

 1. Cấu tạo của USB: một ổ USB flash thông thường gồm các bộ phận sau:

Bản mặt In nhỏ: bao gồm các linh kiện điện tử có thể một hoặc nhiều chíp nhớ flash được hàn lên các mạch in.

Đồ cắm kết nối với các cổng USB: các kết nối sử dụng chuẩn A cho phép kết nối trực tiếp hay cắm USB trên máy tính hoặc thiết bị điện tử khác

Vỏ bảo vệ: các mạch được bao bọc bởi một lớp vỏ bảo vệ kim loại hoặc nhựa giúp nó chắc chắn và tránh bị ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài, đồng thời tạo được tính thẩm mỹ cho USB. Chỉ có đầu USB là nằm ngoài vỏ bảo vệ và thường có nắp đậy lại hoặc một nút gạt được thiết kế khéo léo để có thể trượt đầy đủ USB ra khỏi thân vỏ khi cần thiết. Vỏ bảo vệ này được các nhà sản xuất thiết kế rất tiện lợi và đẹp mắt nhằm hấp dẫn người dung, một số loại còn có khả năng chống ẩm chống nước và chống shock rất hiệu quả.

Lẫy gập chống ghi: một số USB flash có thể thiết kế bộ phận gạch để chống ghi dữ liệu, không cho phép hệ điều hành ghi hoặc sửa lỗi sửa đổi dữ liệu.

Đèn báo động: Đa số các ổ USB flash có một đèn báo nhỏ được đặt ở cuối bao bảo vệ để hiển thị trạng thái làm việc của nó, đây là một đèn led nhỏ gắn trên bo mạch có thể màu đỏ hoặc xanh tùy hãng. Tùy vào hãng sản xuất các đèn này thường sẽ báo nhấp nhảy hoặc hiện màu khi USB được máy tính nhận dạng thành công.

 1. Chức năng chính của USB:

USB thông thường có chức năng để lưu trữ dữ liệu và chuyển dữ liệu qua lại giữa các thiết bị điện tử, máy vi tính, ngoài ra với những đặc điểm ưu việt của mình USB còn có thể được sử dụng với những công dụng như sau:

Sửa chữa máy tính: những năm gần đây các máy tính thường được sản xuất cho phép khởi động từ USB flash, khi cắm USB trực tiếp vào máy tính và nhấn khởi động, người dùng có thể sửa chữa và thao tác nhanh chóng mọi hệ điều hành hoặc các phần mềm bị lỗi trên máy tính. Thậm chí còn có thể lưu sao chép cập nhật ViOS nên USB. Trước đây việc này chỉ có thể sử dụng qua đĩa mềm.

Quản trị hệ thống: cách này rất phổ biến và có tính năng cao. Bằng cách lưu một bộ thiết lập từ máy tính ban đầu và USB sau đó người dùng chỉ cần cắm USB đó vào các máy tính, bộ thiết lập này sẽ sao chép và được áp dụng ngay cho máy tính tiếp nhận không cần thiết người dùng phải thiết lập lại bằng tay. Việc này sẽ đảm bảo cho việc cài đặt đồng bộ máy tính và không gây nhầm lẫn hoặc sai sót trong quá trình thao tác.

Chìa khóa điện tử: Một số phần mềm máy tính được các nhà sản xuất, các nhà viết phần mềm thiết kế riêng để sử dụng trên USB, khi cắm USB vào máy tính, các phần mềm sẽ được kích hoạt để bảo mật dữ liệu, tránh sự ăn cắp và sao chép phần mềm trên máy tính, lúc này USB giống như một chìa khóa điện tử để bảo vệ các phần mềm này.

Một số hãng USB tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: Kington, SanDisk, HP, Adata,…

 1. Cách sử dụng USB trên máy tính

Nếu sử dụng USB lần đầu tiên, điều quan trọng nhất là chúng ta phải kiểm tra xem USB đang sử dụng có được thiết kế tương thích với máy tính của bạn không? Hầu hết các mẫu thiết kế cổng cắm USB là bản lớn dẹt, chỉ có thể cắm theo đúng chiều. Tuy nhiên hiện nay có một số hang máy tính mới bắt đầu thiết kế mẫu cổng USB –A bằng cổng USB –C nhỏ và mỏng hơn. Lúc này bạn cần mua bộ chuyển đổi hoặc mua ổ USB-C mới.

Cách cắm USB vào máy tính: Nếu bạn đã kiểm tra USB tương thích với máy tích, thiết bị điện tử của bạn, bạn có thể cắm USB vào cổng USB trên máy tính đang sử dụng. Cổng này thường được thiết kế 2 bên cạnh máy tính sách tay, hoặc mặt trước, hoặc sau của cây máy tính bàn. Nếu là loại USB-A bạn nhớ chú ý chiều cắm để tránh làm hỏng USB nhé.

Cách rút USB khỏi máy tính. Bạn nên nhấp chuột vào mũi tên nhỏ bên phải thanh công cụ, nhấn Eject trong menu nổi lên hoặc nhấn chuột phải vào ổ USB và chọn Eject

Làm thế nào khi máy tính không nhận USB

 1. Các nguyên nhân mát tính không nhận USB

  Cổng USB của máy tính và đầu cắm USB không tương thích

Việc đầu tiên của bạn là kiểm tra xem cổng USB có tương thích với chiếc USB của bạn không, vì hiện nay có nhiều máy tính thiết kế dạng cổng USB-C có thể dẫn đến việc cổng không tương thích. Lúc này bạn cần có bộ chuyển đổi cổng USB, hoặc phải mua USB tương thích với cổng USB bạn đang sử dụng.

Bạn cũng nên chú ý cắm USB đúng chiều để không làm hỏng giắc cắm nhé.

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

 

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

   Công USB bám bụi giảm tiếp xúc

Nếu USB và cổng USB tại máy tính của bạn đã tương thích mà máy vẫn không nhận USB, bạn hãy kiểm tra vệ sinh của cổng USB thử nhé, vì rất có thể cổng đam bám bụi bẩn làm giảm tiếp xúc của cổng, dẫn đến máy không thể nhận USB.

Bạn có thể sử dụng mọt thiếc bàn chải long mền, chiếc khan sạch để lau bên trong cổng, hoặc dung bơm bóng khí để xịt sạch cổng USB. Đây có thể là một cách đơn giản mà mang lại hiệu quả bất ngờ cho bạn đấy. Định kỳ, bạn có thể làm sạch cả chiếc máy tính của bạn để tăng tính năng, vệ sinh và thẩm mỹ của chiếc máy tính nhé.

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

 • Xung đột các phần mềm hoặc hệ thống máy tính

Một trong những nguyên nhân khá hay mắc phải là tình trạng một số phần mềm máy tính xung đột với nhau nên máy tính không nhận USB.

Nếu trước đây máy tính của bạn vẫn nhận USB bình thường, thì bạn hãy kiểm tra các phần mềm mới cài đặt trong máy và tiến hành xóa các phần mềm này trên hệ thống của bạn. Nhấn vào Windows, gõ và chọn Task Manager, chọn phần mềm bạn muốn tắt, nhấn End Task để dừng phần mềm, hoặc nhấn chuột phải vào vào phần mềm và chọn uninstall để hủy cài đặt phần mềm của bạn. Sau đó bạn thử cắm lại USB nhé.

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

 • Máy tính bị nhiễm virus

Một nguyên nhân nữa khiến máy tính không nhận USB bạn có thể nghĩ ngay đến là máy tính bị nhiễm vius.Máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus khi truy cập một số trang web, link có chứa virus, hoặc cũng có  thể từ USB của bạn khi bạn cắm vào, gây truyền virus từ máy tính khác sang máy tính của bạn.

Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn hãy cài đặt và chạy một phần mềm diệt virus. Một số phần mềm phổ biến hiệu quả như: Avast Free Antivirus, Kaspersky, AVG, BK antivirus,..

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

 • Máy tính không có Driver USB

Khi máy tính của bạn thiếu Driver, máy tính của bạn sẽ không nhận USB. Bạn có thể cập nhật Driver như sau:

Bước 1: nhấp chuột phải vào logo Windows -> chọn Device Manager

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

Bước 2: Tại mục Universal Serial Bus controllers, nhấp chuột phải vào dòng có biểu tượng lỗi tức hình tam giác màu vàng có chấm than  đen -> chọn Update Driver

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

Bước 3: Nhấn vào search automatically for updated driver software

Bước 4: Sau đó cần mất một lúc để máy tính tìm kiếm Driver như hình dưới.

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

 • Lỗi Driver USB

Một lỗi dễ sảy ra khi máy tính không nhận USB là Driver bị lỗi, không; nhận, nhân sai. Khi này chúng ta nên gỡ Driver cũ và cài đặt lại. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Vào biểu tượng Search của máy, nhập chữ Device Manager -> Chọn Manager

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

Bước 2: Lựa chọn mục Disk Drivers -> nhấn chuột phải vào ổ đĩa của bạn -> chọn Uninstall Device.

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

Bước 3: Nhấn Uninstall để gỡ Driver

Bước 4: Sau khi gỡ cài đặt, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt lại. Tại Devive Manager nhấn  chọn Action -> Chọn Update Driver.

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

Bước 5: Chọn search automatically for updated driver software sau đó chờ máy tính cài đặt lại để hoàn thành.

 • Lỗi thiếu ký hiệu của USB

Có những trường hợp máy tính đã chấp nhận USB nhưng vì USB thiếu ký hiệu nên không hiển thị lên máy tính và chúng ta không tìm thấy chúng. Bạn hãy them ký hiệu cho USB như sau:

Bước 1: Vào ứng dụng this PC của máy tính

Bước 2:  Click chuột phải vào biểu tượng This PC -> chọnManage

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

Bước 3: Tại mục Storage chọn Disk Management -> Click chuột phải chọn change Drive Letters and Paths…

.CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

Bước 4: CHọn Add -> Chọn ô Assign the following drive letter -> Chọn ký dự để thể hiện USB -> Nhấn OK để hoàn thành

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG NHẬN USB THÀNH CÔNG

Sau khi cài đặt xong máy tính sẽ báo USB có ký hiệu vừa cài đặt ở góc phải màn hình.

 • Cổng USB hoặc chính USB bị lỗi, hỏng

Khi đã thử nhiều cách mà Máy tính vẫn không nhận được USB, rất có thể cổng USB của máy hoặc chính USB đó chỉ hỏng, lỗi. Cách duy nhất chúng ta có thể là đem máy tính đi sửa, thay thế cổng USB hoặc thay USB mới.

Trên đây là một số cách mà Laptop3mien chia sẻ để máy tính nhận USB thành công. Chúc các bạn may mắn!

Sản phẩm đang khuyến mãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *