Format USB – Hướng dẫn format usb đúng cách an toàn

Format USB – Hướng dẫn format usb đúng cách an toàn

USB là gì?

Ổ USB Flash, thường được gọi là USB, là một thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash, tích hợp với giao tiếp USB (Universal Serial Bus). USB là một thiết bị có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng, cho phép người dùng ghi lại, luu dữ liệu. Hiện nay, dung lượng của USB có thể lên đến 2 TB.

Format USB – Hướng dẫn format usb đúng cách an toàn

Tại sao phải fomat USB

Sau một thời gian sử dụng, việc sao lưu dữ liệu có thể khiến cho USB của bạn bị lỗi, sự cố không thể làm việc được nữa hoặc đơn giản là bộ nhớ USB đã đầy. Lúc này bạn cần Format (định dạng) lại USB của mình để nó trở lại trạng thái bình thường và có thể sử dụng được.

Hiểu một cách đơn giản, format USB là xóa hoàn toàn dữ liệu trong USB, giúp bạn khôi phục trạng thái ban đầu và có thể sử dụng được USB như mới.

Tuy nhiên, không nên fomat USB nhiều lần trừ những trường hợp thật sự cần thiết do nó chỉ lưu trữ thông tin ở dạng flash không hẳn giống như ổ cứng. Việc format với mục đích là định dạng các file trong hệ thống.

Các định dạng USB thông dụng

USB có nhiều chuẩn định dạng (format) khác nhau như FAT32, NTFS hay exFAT, mỗi kiểu đều có đặc tính và lợi thế riêng của mình. Trước khi fomat lại usb, bạn cần nắm được các chuẩn định dạng thông dụng của USB để hiểu được ý nghĩa của từng loại định dạng. Sau đây là ưu, nhược điểm của từng chuẩn định dạng usb:

– Định dạng FAT32

Dung lượng giới hạn file 4GB, phân vùng 2TB.

Phù hợp cho những thiết bị lưu trữ ngoài của ổ cứng như USB, thẻ SD, thẻ Micro SD.

Tương thích với hầu hết các hệ điều hành và chiếm ít dung lượng hơn trên USB.

Đây là định dạng phổ biến vì được nhận dạng bởi cả hệ điều hành Mac và Windows, nhưng không an toàn và giới hạn tệp ở kích thước 4GB. Đa số các USB đều được format sẵn với định dạng FAT32. Do đó, nên giữ định dạng này, trừ phi muốn chép 1 file lớn hơn 4GB vào USB.

Định dạng NTFS

Có dung lượng giới hạn file là 16TB, phân vùng 16.777.216TB.

Tương thích với tất cả phiên bản của hệ điều hành Windows từ Windows XP.

Nổi trổi hơn Fat 32 do có thể đọc, ghi tệp lớn hơn 4 GB và kích thước phân vùng tối

Quản lý không gian tốt hơn và ít tạo phân mảnh hơn

Định dạng này cho phép nhiều cụm hơn trên các ổ đĩa lớn đồng thời với việc ít lãng phí dung lượng hơn.

Nhiều tính năng truy cập và bảo mật hơn, tuy nhiên chỉ có thể hoạt động trên các hệ điều hành Windows và Linux nhưng ở dạng chỉ đọc trên Mac OS X, nếu muốn đọc/ghi trên Mac OS X, bạn phải cài đặt ứng dụng đọc/ghi NTFS của bên thứ ba.

– Định dạng exFAT

Dung lượng giới hạn file 131.072TB, phân vùng 16.777.216TB.

Phù hợp với những thiết bị như USB, thẻ nhớ và ổ cứng ngoài,…

Có tính tương thích với tất cả phiên bản của hệ điều hành Windows từ Windows XP.

Nhược điểm: chưa được sử dụng rộng rãi nên hạn chế về thiết bị hỗ trợ exFAT.

Cách fomat USB trên windows mà không cần sử dụng phần mềm

Lưu ý: Trước khi Format USB bạn hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu cần thiết đang có trên USB sang máy tính để tránh mất mát dữ liệu. Nhiều khi những dữ liệu lúc bạn đang định format không cần nhưng về sau lại cần đến nó.

Bạn có thể tiến hành format USB trên Windows bằng hai cách đơn giản dưới đây.

Cách 1: Sử dụng File Explorer, đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để format USB. Cho dù bạn đang chạy Windows XP, Windows 7, Windows 8.1 hay Windows 10, các bước về cơ bản để format rất giống nhau. Gồm những thao tác sau:

Bước 1: Bạn cắm USB cần fomat vào máy tính và truy cập Windows File Explorer bằng cách nhấn tổ hợp phím Clt + E để mở Libruary.

Bước 2: Nhấn vào dòng This PC để hiển thị tất cả các ổ lưu trữ.

Bước 3:  Tại đây, bạn thực hiện click chuột trái 1 lần vào ổ đĩa USB, sau đó nhấn chuột phải và chọn vào dòng Format.

Format USB – Hướng dẫn format usb đúng cách an toàn

Bước 4: Sau đó, cửa sổ mới Format hiện lên. Ở mục “File System”, bạn có thể chọn 1 trong 3 định dạng NTFS, FAT32, exFAT.

Theo như đã phân tích tại mục trên, bạn lựa chọn định dạng Fat 32 hoặc NTFS phù hợp với thiết bị USB và mục đích sử dụng của mình.

Bạn cũng có thể thay đổi tên cho USB của mình trong mục “Volume Label”.

Sau đó, bạn nhấn vào Start để bắt đầu fomat.

Bước 5: Sau khi bạn nhấn Start, màn hình xuất hiện một cảnh báo việc fomat sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong ổ và yêu cầu bạn xác nhận lại có đồng ý fomat hay không, bạn thực hiện nhấn vào “OK” để tiếp tục.

Bạn chờ cho quá trình format hoàn thành. Tốc độ của quá trình này phụ thuộc hoàn toàn vào khối lượng dữ liệu mà USB lưu trữ. Để quá trình format được nhanh hơn, bạn tích chọn chế độ Quick Format trước khi nhấn Start để bắt đầu quá trình. Sau khi quá trình format được hoàn thành, hộp thoại mới xuất hiện, bạn nhấn chọn OK – Close để đóng chương trình.

Cách 2: Sử dụng Command Prompt. Các thao tác như sau:

Đầu tiên, bạn cắm và kết nối USB muốn format với máy tính.
Bước 1:
Bạn mở giao diện Command Prompt bằng cách truy cập Start Menu ở góc trái màn hình, sau đó gõ “CMD” vào ô tìm kiếm.

Bước 2: Sau khi kết quả tìm kiếm được hiện ra, bạn mở Command Prompt  bằng cách  click đúp chuột hoặc nhấn chuột phải và chọn “Run as Administrator”.

Bước 3: Giao diện Command Prompt  mở ra, bạn nhập lệnh “diskpart”sau đó nhấn phím Enter.

Bước 4: Bạn tiếp tục nhập lệnh list disk và nhấn phím Enter để hiển thị các ổ cứng đang có trong máy tính của bạn.

Bước 5: Tại đây, bạn cần xác định usb muốn định dạng bằng cách nhập lệnh “select + thứ tự”.

Bước 6: Tiếp theo, bạn thực hiện nhập vào lệnh “clean” để xóa toàn bộ dữ liệu

Bước 7: Nhập lần lượt các lệnh sau, sau mỗi lệnh bạn nhấn phím Enter: “list disk” – “create partition primary” – “active”

Bước 8: Bạn lựa chọn định dạng và đặt tên cho USB theo cú pháp: Format fs=”định dạng” label=”tên usb” quick. Ví dụ, bạn muốn lựa chọn định dạng fat32 và tên usb là usbso2, bạn nhập cú pháp sau: Format fs=”fat32” label=” usbso2” quick

Cuối cùng bạn nhập “exit” để kết thúc việc fomat usb.

Format USB – Hướng dẫn format usb đúng cách an toàn

Cách fomat USB trên windows bằng phần mềm hỗ trợ của bên thứ ba

1 – Sử dụng phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool

Đây là một trong những phần mềm format USB miễn phí, mạnh và tốt nhất hiện nay, giao diện và cách sử dụng phần mềm cũng vô cùng đơn giản.

HP USB Disk Storage Format Tool được ưa chuộng rộng rãi bởi khả năng fomat USB nhanh chóng và an toàn với nhiều chuẩn định dạng usb, bao gồm cả FAT32, exFAT và NTFS. Với HP USB Disk Storage Format Tool, việc chuyển định dạng USB từ fat32 sang NTFS có tính ổn định hơn so với việc bạn fomat USB bằng các công cụ có sẵn trong máy tính, laptop.

Phần mềm này cũng hỗ trợ quét ổ đĩa để tìm lỗi trước khi định dạng, loại bỏ các file bị nghi ngờ nhiễm phần mềm độc hại và sửa các lỗi phổ biến trên USB.

Đối với phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool. Các bạn sẽ được phép sử dụng mà không cần phải cài đặt. Các bạn chỉ cần khởi động phần mềm lên và bắt đầu sử dụng như sau:

Các bước cài đặt và sử dụng HP USB Disk Storage Format Tool như sau:

Bước 1: Tải HP USB Disk Storage Format Tool

Bước 2: Click vào file vừa tải về để cài đặt phần mềm trên máy tính. Click chọn Next và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn để hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm.

Bước 3: Gắn USB cần fomat vào máy tính rồi khởi động công cụ. Giao diện của phần mềm sẽ như hình sau

Format USB – Hướng dẫn format usb đúng cách an toàn

Bước 4: Lựa chọn các mục theo hướng dẫn sau:

Device:  thiết bị muốn Format

File System: Kiểu định dạng muốn lựa chọn khi thực hiện Format

Volume label: Là tên mới của USB mà bạn muốn đặt.

Format Options: Một số tùy chọn khi Format

Bước 5: Sau khi đã lựa chọn, bạn nhấn váo Start để bắt đầu định dạng quá trình fomat USB.

Format USB – Hướng dẫn format usb đúng cách an toàn

Bước 6: Một hộp thoại xác nhận sẽ hiện ra trên màn hình máy tính. Bạn kiểm tra lịa các thông tin một lần nữa, nhấn Yes để tiếp tục, hoặc nhấn vào No nếu muốn chỉnh lại các tùy chọn fomat.

Cuối cùng, bạn đợi để quá trình Fomat hoàn tất, nếu các bạn chuyển sang chế độ Quick Format thì tốc độ Format của phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool này sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

2 – Phần mềm hỗ trợ fomat USB SD Card Formatter

SD Card Formatter được đánh giá là một công cụ format ổ đĩa và USB rất mạnh, được người dùng đánh giá cao.

Cách sử dụng phần mềm này cũng rất đơn giản.

Bước 1: Tải SD Card Formatter. Click vào file vừa tải về để cài đặt phần mềm trên máy tính. Click chọn Next và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn để hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm.

Bước 2: Gắn USB cần fomat vào máy tính rồi khởi động công cụ. Tại đây, bạn thực hiện lựa chọn các nội dung fomat theo hướng dẫn sau:

  • Select Card: Thiết bị cần format. Bạn nhấn Refresh nếu không tìm được thiết bị.
  • Card Information: Thông tin USB.
  • Formatting options: tùy chọn cài đặt các chế độ format.
  • Volume label: Tên USB sau format.

Bước 3: Nhấn vào Fomat để phần mềm tiến hành fomat USB

3- Phần mềm fomat USB – UTmake

Đây là một phần mềm format USB rất nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn sử dụn. Do UTmake có tùy chọn rất da dạng ở bên trong nên rất phù hợp với các bạn có nhiều kiến thức, biết cách điều chỉnh các tùy chọn, thông số bên trong. Vì vậy, đây là phần mềm thực hiện format USB chuyên sâu.

Tất nhiên, nếu bạn sử dụng phần mềm này để thực hiện các tính năng cơ bản cũng hoàn toàn phù hợp vì giao diện phần mềm khá đơn giản, bạn không cần chú ý đến các mục chọn tính năng khác. Ở phần Select disk, bạn lựa chọn thiết bị USB mà mình muốn fomat rồi nhấn chọn Fomat để phần mềm thực hiện quá trình fomat.

Ngoài các phần mềm như HP USB Disk Storage Format Tool, SD Card Formatter, Utmake, còn rất nhiều phần mềm khác hỗ trợ fomat USB như: PenFormat hay Format USB Or Flash Drive Software. Đây là các phần mềm có giao diện đơn giản, dễ thao tác, được nhiều người sử dụng, thời gian phản hồi nhanh, sử dụng rất ít dung lượng CPU và bộ nhớ hệ thống. Laptop3mien.vn hy vọng bạn sẽ có thể format usb đúng cách và an toàn.

Sản phẩm đang khuyến mãi

Giảm 21%
Giảm 11%
8.900.000 
Giảm 2%
24.500.000 
Giảm 13%
2.600.000 
Giảm 8%
16.900.000 
Giảm 20%
1.600.000 
Giảm 13%
15.700.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Get a weekly email with best free content
Subscribe
Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi