Cách kiểm tra card màn hình – Kiểm tra Card màn hình rời hay Onboard

Cách Kiểm Tra Card Màn Hình – Kiểm Tra Card Màn Hình Rời Hay Onboard

Card màn hình là gì? Có những loại card màn hình nào?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa (tên tiếng Anh là là Video Graphics Adaptor , viết tắt là VGA), đây là một bộ phận của máy tính chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ thông tin về hình ảnh của máy tính như: độ phân giải, màu sắc hiển thị, độ tương phản…, thông qua đó, các khing hình hiển thị trên màn hình sẽ trở nên sống động, trung thực, sắc nét và mượt mà hơn nhiều so với việc máy tính chỉ có bộ vi xử lý CPU và màn hình hiển thị. Chính vì vậy, đây là một phụ kiện quan trọng trong máy tính, không thể thiếu do card màn hình tạo sự kết nối và ổn định trong quá trình sử dụng máy tính.

Có 2 loại Card màn hình cơ bản là card màn hình onboard và card màn hình rời, hay còn có tên khác là VGA Share và VGA rời.

Card màn hình onboard:

Là loại card màn hình có sẵn trên máy, được tích hợp sẵn trên mainboard trong CPU máy tính. Card này hoạt động chủ yếu dựa vào sức mạnh của Main để xử lý tốt các thông tin hình ảnh. CPU đời khác nhau sẽ có card màn hình khác nhau. Chính vì vậy, CPU đời mới thế hệ cao và RAM dung lượng lớn thì chất lượng đồ họa sẽ tốt và ngược lại. Các ưu nhược điểm của card onboard như sau:

Ưu điểm: Tích hợp sẵn trên CPU, không cần tốn công lắp đặt và không mất thêm chi phí để trang bị; Hoạt động ổn định ít gặp lỗi bởi được thiết kế tối ưu cho Mainboard và có sẵn driver, không bị xung đột với phần cứng

Nhược điểm: gây tốn dung lượng RAM khiến máy tính bị giảm hiệu năng và nhanh nóng máy; hiệu suất xử lý không cao, không chạy được các phần mềm đồ họa hình ảnh nặng.

Hiện nay, card onboard cũng đã được nâng cấp hơn nên nếu máy tính của bạn sử dụng loại card này, việc chơi game hoặc thực hiện các tác vụ đồ họa căn bản sẽ không gặp vấn đề.

Card rời:

Card màn hình rời được thiết kế tách biệt và hoạt động động lập, không gây ngốn RAM, không phụ thuộc vào CPU. Bên cạnh đó card màn hình rời bộ tản nhiệt riêng và vi xử lý GPU riêng nên có thể hỗ trợ xử lý đồ họa cực tốt. Ưu và nhược điểm của loại card này gồm:

Ưu điểm: do card rời Sử dụng GPU riêng nên không ngốn RAM, không ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính; có khả năng hỗ trợ xử lý các phần mềm đồ họa và hình ảnh nặng cực tốt, cho ra hình ảnh chất lượng cao. Card đồ họa rời có sức mạnh vượt trội hơn rất nhiều so với card onboard.

 

Nhược điểm: Do phải mua trang bị thêm nên tốn Chi phí và thường phải trang bị thêm hệ thống tản nhiệt.

Nếu bạn sử dụng máy tính chỉ với mục đích làm việc thông thường hay giải trí như nghe nhạc, xem phim, lướt web thì Card Onboard hoàn toàn đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc, học tập có yêu cầu sử dụng hình ảnh chất lượng cao thì một chiếc card màn hình tốt là điều không thể thiếu để chất lượng sử dụng tốt nhất, không có hiện tượng xé hình hay giật lag.

Khi cần biết các thông tin, thông số của card màn hình có phù hợp sử dụng vận hành các phần mềm nặng về hình ảnh hay để biết máy có cài được Windows mới không…, bạn cần phải thực hiện các thao tác kiểm tra card màn hình. Bạn có thể kiểm tra bằng tính năng hỗ trợ có sẵn hoặc kiểm tra nhờ phần mềm của bên thứ ba. Sau đây bài viết sẽ cung cấp cho các bạn một số cách cơ bản để kiểm tra card màn hình.

Kiểm tra card màn hình bằng tính năng hỗ trợ có sẵn trong Windows

 

Cách 1: Kiểm tra card màn hình qua cửa sổ System Infomation

Công cụ System Infomation cung cấp một lượng lớn thông tin về máy tính.

Bước 1: Nếu cần kiểm tra các thông tin về card màn hình, bạn mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím: Windows + R (hoặc mở menu Start ở góc trái màn hình, nhập Run vào ô tìm kiếm và click đúp vào kết quả Run hiện ra).

Tại cửa sổ giao diện Run, bạn thực hiện nhập msinfo 32 và nhấn Enter để xem thông tin máy tính.

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard

Bước 2: Tại đây, giao diện cửa sổ System Information sẽ hiển thị rất nhiều thông số máy tính.

Bạn thực hiện nhấn chuột vào hình dấu cộng đầu dòng của mục Components để mở rộng nó sau đó nhấn chuột chọn Display

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard1

Tại đây sẽ hiển thị các thông số thông tin về card đồ họa như ảnh sau:

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard2

Cách 2: Kiểm tra card màn hình bằng Device Manager

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: mở menu Start ở góc trái màn hình, nhập Device Manager vào ô tìm kiếm và click vào kết quả Device Manager hiện ra.

Bước 2: Bạn sẽ thấy mục Display adapters trong danh sách bên trái, bạn thực hiện bấm vào mũi tên đầu dòng để mở rộng danh sách. Tên card màn hình máy tính bạn đang sử dụng sẽ hiện ra tại đây.

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard3

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về nhà sản xuất, hãy nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn Properties. Trong cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy nhà sản xuất được liệt kê ở đó.

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard4

Cách 3: Kiểm tra card màn hình bằng cách dùng lệnh dxdiag

Bạn mở hôp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím: Windows + R (hoặc mở menu Start, nhập Run vào ô tìm kiếm và click vào kết quả hiện ra).

Sau đó, tại hộp thoại Run, bạn thực hiện gõ lệnh dxdiag rồi nhấn Enter. Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện ra cho biết rất nhiều thông tin về máy tính của bạn. Tại đây, bạn chọn mục Display để nắm các thông tin về card màn hình.

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard5

Trong tab Display này, bạn có thể tìm thấy:

Name: tên card màn hình đang sử dụng

Manufacturer: nhà sản xuất

Chip Tyoe: loại chip

Approx. Total memory: tổng dung lượng bộ nhớ

Curent display mode: độ phân giải hiện tại

Monitor: màn hình được kết nối, độ phân giải màn hình mà bạn đang sử dụng

Ngoài ra còn các thông tin chi tiết về cài đặt driver (như phiên bản, ngày, …).

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard6

Lưu ý: Một số tab có thể hiển thị nhiều lần, đi kèm với các số thứ tự. Ví dụ như hình trên, máy tính được trang bị 2 màn hình nên sẽ có 2 tap là Display1, Display2 …. Mỗi tap sẽ hiển thị thông số kĩ thuật của 1 màn hình được trang bị.

Cách 4: Cách kiểm tra card màn hình bằng Dùng Task Manager trên windows 10

Trên Windows 10, bạn có thể kiểm tra thông tin card màn hình ngay trong Task Manager. Cách làm rất đơn giản, bạn click chuột phải vào thanh tác vụ, chọn Task Manager hoặc đơn giản hơn nữa là nhấn tổ hợp phím Windows + Esc để mở nó.

Tại đây, bạn thực hiện nhấn vào mục Performance (nếu không thấy mục này, bạn click vào More Infomation). Sau đó, bạn chọn GPU 0 , bạn sẽ thấy tên nhà sản xuất GPU và tên model hiển thị ở góc trên cùng bên phải cửa sổ.

Các thông tin khác như dung lượng bộ nhớ card, mức sử dụng card theo từng ứng dụng cũng được hiển thị tại đây.

Kiểm tra card màn hình bằng cách sử dụng phần mềm kiểm tra từ bên thứ ba

Cách 1: Kiểm tra card màn hình bằng cách sử dụng phần mềm CPU – Z

CPU-Z là một trong các phần mềm hỗ trợ tính năng kiểm tra cấu hình máy tính và bao gồm cả kiểm tra các thông tin về card màn hình.

Giao diện của CPU-Z rất đơn giản và dễ quan sát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý.

Bạn thực hiện tìm và tải phần mềm CPU-Z về máy tính và cài đặt phần mềm. Tiếp theo, bạn mở phần mềm sau đó mở phần mềm này bằng cách chọn Run as administrator

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard7

Cửa sổ bao gồm 7 tab liên quan đến CPU, Caches, Mainboard, Memory, SPD, Graphics và About  để biết thêm thông tin.

Để xem các thông tin về card màn hình, bạn nhấn vào mục Graphics. Cách đọc các trường thông tin trong thư mục này như sau:

Display Device Selection: Hiển thị các card màn hình đang được sử dụng. Bạn có thể chọn card cần kiểm tra thông tin. Nếu trường thông tin này bị mờ thì do máy mình chỉ có một card màn hình.

Name: Tên của hãng sản xuất chip.

Code name: Tên chip đồ họa đang chạy trên máy.

Core: Tốc độ xung của GPU.

Size: Dung lượng của card màn hình.

Technology: Công nghệ của card màn hình, con số này càng nhỏ càng tốt.

Type: Kiểu xử lý. Thông số này càng cao, card càng cao cấp và xử lý đồ họa càng tốt.

Cách 2: Kiểm tra card màn hình bằng phần mềm HWiNFO

HWiNFO là một trong những phần mềm miễn phí giúp người dùng kiểm tra thông tin thông số phần cứng của máy tính. Đây là cách để kiểm tra các chỉ số của phần cứng máy tính một cách nhanh chóng và thuận tiện. Điểm ấn tượng nhất của HWinFo là phần mềm này có thể tra cứu gần như đầy đủ thông tin, thông số cấu hình mà bạn cần biết về máy tính. Các bước thực hiện Kiểm tra card màn hình bằng phần mềm HWiNFO như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn thực hiện tìm và tải phần mềm HWiNFO về máy

Bước 2: Bạn Click vào file cài đặt HWinFo vừa tải và nhấn chọn Next

Bước 3: Cửa sổ tiếp theo sẽ yêu cầu bạn đồng ý với điều khoản sử dụng phần mềm, bạn tích vào I accept the agreement  sau đó nhấn chọn Next

Bước 4: Tiếp tục nhấn Next >> Next >> Install và đợi phần mềm được cài đặt hoàn tất. Cuối cùng, bạn tích chọn Launch HWinFO64  sau đó nhấn chọn Finish.

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard8

Bước 5: Bạn click đúp vào file phần mềm, bạn sẽ thấy màn hình chào mừng và tùy chọn để chọn xem bạn muốn xem thông tin đầy đủ mà phần mềm cung cấp hay chỉ tóm tắt một số thông tin. Để tìm thông tin bạn cần, hãy chọn “Summary-only” rồi nhấn Run hoặc nhấn Run mà không chọn bất kỳ tùy chọn nào.

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard9

Tên card màn hình sẽ được tìm thấy trong phần GPU ở bên phải. Nếu máy tính của bạn có hai card màn hình thì phần mềm sẽ hiển thị một hộp drop-down nhỏ bên dưới logo của GPU chính. Muốn xem các thông tin về card thứ hai này, bạn nhấp hoặc chạm vào nó và chọn GPU #1.

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard10

Để tìm hiểu thêm về card màn hình, bạn hãy click đúp vào Video Adapter và sau đó nhấn vào tên card đồ hoạ. Bây giờ, bạn có thể xem thông tin đầy đủ về card đồ họa, bao gồm tên model chính xác, nhà sản xuất, bộ nhớ, v.v…

cach kiem tra card man hinh kiem tra card man hinh roi hay onboard11

Rất đơn giản đúng không nào, Laptop3mien chúc các bạn thành công!

Sản phẩm đang khuyến mãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *